U Xơ Vú Lành Tính Và Cách Phân Biệt Với Các Khối U Khác

0
9550
u xơ vú lành tính

U xơ vú lành tính cũng giống như tất cả những khối u khác xuất hiện tại vú, đều đem lại cho người bệnh cảm giác lo lắng, sợ hãi về tính chất nguy hiểm của nó. Cùng tìm hiểu về u xơ vú lành tính là gì và cách phân biệt với các loại u tuyến vú khác từ bác sĩ chuyên khoa bệnh viện K Hà Nội

u xơ vú lành tính

U xơ vú lành tính

1.U xơ vú lành tính là gì?

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ có kích thước từ 2-3cm và thường xuất hiện ở phụ nữ trước 35. U xơ tuyến vú thông thường chỉ có 1 khối u, nhưng đôi khi có nhiều u và xuất hiện kế tiếp theo thời gian.

Khối u thường có kích chắc, xơ, đều, tròn hoặc hình trứng, di động dưới da, không đau.

U xơ tuyến không tạo nên yếu tố nguy cơ gây ung thư, thường ổn định và không đáp ứng với phương pháp điều trị nội tiết mà phải điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp phẫu thuật khi u to và phát triển nhanh

Tham khảo thêm: U xơ tuyến vú có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

2. U xơ vú lành tính được phát hiện nhờ các triệu chứng

  • Sưng đau vú nơi có khối u, đau tăng lên trong chu kì kinh nguyệt.
  • Tăng độ khó chịu và nhạy cảm vú có khối u.
  • Mô vú dày hơn bình thường.
  • Cảm giác căng ngực.
  • Khối u lớn bạn có thể cảm nhận đươc nó qua sờ nắn

Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác liên quan đến tuyến vú. Sau đây là một số trường hợp khác cũng có thể có những triệu chứng như trên

3. Các bệnh U vú lành tính khác

Bác sĩ Vũ Hải – Nguyên trưởng khoa ngoại bệnh viện K Hà Nội cho rằng: các triệu chứng này không hoàn toàn của u xơ vú lành tính mà bên cạnh đó có thể có sự hiện diện của một số khối u khác không loại trừ ung thư như:

Phân biệt u xơ tuyến vú

Phân biệt u xơ vú lành tính và các loại u ở vú khác

+U nang tuyến vú: Được hình thành do rối loạn nội tiết tố, cảm giác sưng đau, khó chịu, sờ thấy khối u, tiết dịch tại đầu vú, có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú.

+Viêm tuyến vú: Tình trạng này thường xảy ra ở những đối tượng nữ giới đang cho con bú, biểu hiện dễ nhận thấy là vú bị sưng đỏ, nóng rát… Bệnh viêm tuyến vú thường chỉ ảnh hưởng ở một bên vú.

+Tăng sinh tuyến vú: Hay còn gọi là tăng sản vú, triệu chứng thường xuất hiện và dễ nhận biết nhất là đau nhức, căng tức vú, tiết dịch ra 2 đầu núm vú, xuất hiện các u vú có thể ở dạng cục hoặc mảng.

+U mỡ vùng vú: U mỡ là một loại khối u lành tính, kết hợp với những tế bào mỡ, khối u thường không đau, chắc và không dính vào lớp da ở trên. Tổ chức da phía trên khối u hoàn toàn bình thường và không có những rối loạn gì đặc biệt về màu sắc hay cảm giác.

+Ung thư tuyến vú: Là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú, không đau. Không đồng nhất, bờ không rõ dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động Núm vú bị lõm vào Chảy máu ở núm vú.

Ngoài ung thư tuyến vú thì tất cả các khối nêu trên đều là lành tính, nhưng lại mang triệu chứng na ná giống nhau mà bạn có thể không tự nhận biết hoặc chẩn đoán chúng.

4. Làm gì khi phát hiện khối bất thường ở vú?

Tất cả những bệnh lý tại vú trên thường có một vài điểm tương đồng, chính vì vậy bất cứ khi nào phát hiện những bất thường này bạn cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Bạn nên gọi điện ngay cho bác sĩ để nhận được tư vấn từ xa kịp thời, tránh tâm lý hoang mang lo lắng. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định bạn đi khám và làm các xét nghiệm để xác định chính xác bệnh từ đó có những bước điều trị bệnh kịp thời nhất

Bạn nên chọn tới các cơ sở chuyên khoa ung bướu hàng đầu để có thể giúp bạn giải quyết những băn khoăn này, Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Hải tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ngoại ung bướu 311 Tây Sơn cũng là lựa chọn tin cậy cho bạn.

Bác sĩ Vũ Hải Bệnh viện K

Gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn từ xa – Bác sĩ Vũ Hải – 0903275703

Tham khảo chi tiết về bệnh U xơ tuyến vú và cách điều trị tại: https://bacsivuhai.com/u-xo-tuyen-vu/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here