Tầm soát ung thư đại trực tràng

0
2603

Bác sĩ Vũ Hải hiện là cố vấn chuyên môn cũng như trực tiếp tư vấn, điều trị và phẫu thuật tại bệnh viện ung bướu Hưng Việt.

Với sự đầu tư quy mô về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế đạt chuẩn, hiện đại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt luôn mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho tất cả khách hàng.

Một điểm đáng ghi nhận tại BV Ung Bướu Hưng Việt đó là chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện chúng tôi đều được niêm yết, bảng giá công khai và thực hiện khám, chữa bệnh, áp dụng thẻ bảo hiểm theo quy định của Bộ Y tế hiện hành

Vài năm trở lại đây sự trẻ hóa của bệnh ung thư đại trực tràng khiến cho giới chuyên môn hết sức lo ngại, căn bệnh thường chỉ xảy ra đối với lứa tuổi trung niên thì nay ngay cả thanh niên 20, 30 tuổi cũng có thể mắc phải. Vì vậy, việc khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng nhằm mục đích tìm ra bệnh ở giai đoạn tiền ung thư, hoặc xác định được ung thư ở giai đoạn sớm, thậm chí khi bệnh chưa có bất kỳ biểu hiện nào.

Sự quan trọng của tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết bao gồm 2 loại chính: Ung thư đại tràng (là phần chính của ruột già) và trực tràng (đoạn cuối cùng của ruột già nối với hậu môn).

Phần lớn ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các polyp trong trực tràng. Thông thường sau 5-10 năm các polyp này có thể biến đổi thành khối u ác tích và tiến triển thành ung thư.

Vì thế chương trình tầm soát ung thư hàng năm được bộ y tế khuyến cáo như sau: Nam, nữ sau 30 tuổi nên nội soi đại tràng ít nhất 5năm/lần. Nếu phát hiện có polyp hay khối u trong đại tràng thì cần tiến hành cắt bỏ sớm để phòng ngừa ung thư.

Bên cạnh đó, mỗi năm bạn nên đi khám sức khỏe định kì, làm xét nghiệm tìm hồng cầu trong phân. Những trường hợp dương tính tức là phân chứa hồng cầu vi thể thì cần nội soi đại tràng ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư đại trực tràng. Để tầm soát ung thư đại trực tràng các bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm, kèm theo các thủ thuật như sau:

 

Khi có những dấu hiệu nào nào thì cần đi khám ngay?

Ở nước ta, bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi khối u đã di căn và không còn khả năng chữa trị. Lý do là bệnh không được chú ý vì các triệu chứng sớm thường rất nghèo nàn và dễ nhầm lẫn với bệnh rối loạn tiêu hóa.

Chính vì điều này mà khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, việc chữa trị chỉ có tác dụng giảm các cơn đau cho người bệnh. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, phân lỏng, phân đổi màu bất thường (màu đen, có máu tươi, có nhày), phân nát, bụng chướng, táo bón bất thường cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Để phòng bệnh, ngoài việc tầm soát ung thư đại trực tràng sớm bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, (bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi; bổ sung vitamin E, C, và A từ thực phẩm; ống thêm canxi…), sinh hoạt hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và tập thể dục đều đặn. Bạn cũng phải tuyệt đối tránh xa dưa muối, cà muối, đồ nướng, đồng thời không nên ăn quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật. Và đặc biệt bạn nên thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư đại trực tràng theo hướng dẫn của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here