Bệnh ung thư gan có lây qua đường hô hấp không?

0
2496
ung thư gan có lây qua đường hô hấp không

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra tử vong cao, thời gian sống ngắn. Tuy nhiên, vì những hiểu biết sai lầm nghĩ rằng bệnh ung thư gan có lây nhiễm nên những người xung quanh, thậm chí là người thân của bệnh nhân cũng xa lánh, sợ hãi người bệnh. Vậy bệnh ung thư gan có lây qua đường hô hấp không? Bệnh ung thư gan có lây lan như nhiều người nghĩ?

 

Bệnh ung thư gan có lây qua đường hô hấp không?

Bệnh ung thư gan có lây qua đường hô hấp như nhiều người nghĩ?

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác.Các bác sĩ cho biết: “Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm”.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh ung thư gan, hệ miễn dịch của họ sẽ bị suy giảm, do đó nếu họ có nhiễm khuẩn thì rất có thể sẽ lây cho bạn vi khuẩn chứ không gây ung thư.

virut viem gan B

Virut viêm gan B

Việc lây truyền virus viêm gan B không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư gan. Virus viêm gan B chỉ được xem là nguy cơ gây bệnh ung thư gan thôi. Các virus này sẽ tấn công mô gan, phá hủy cấu trúc AND gây đột biến gen ức chế ung thư, dẫn đến phân bào bất thường sẽ tạo nên ung thư gan. Tuy vậy, quá trình này diễn ra trong nhiều năm mới hình thành ung thư. Theo khảo sát tại Đài Loan cho thấy, việc tiêm vacxin ngừa viêm gan B giúp giảm đi đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan.

Trường hợp trong gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư gan mà không phải do lây nhiễm gây ra, có một số nguyên nhân cần chú ý sau: Do trong gia đình có cùng chung gen gây ung thư, hoặc do môi trường sống có hại cho sức khỏe, nơi tập trung nhiều người bệnh ung thư có thể cùng phơi nhiễm với các tác nhân gây ung thư khác.

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi “ung thư gan có lây không?” bạn hãy xem xét qua tất cả những lưu ý trên. Nên hiểu rằng ung thư là những tế bào phân chia bất thường, chúng trú ngụ trong cơ thể, bám vào các cơ quan và sinh trưởng. Nên nguy cơ lây ung thư gan qua đường hô hấp là hoàn toàn như không có.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

ung thư gan có di truyền không

Đa phần bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng phát sinh từ chính sự biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ ít khi là do di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Một đặc điểm cho thấy ung thư gan có thể do di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ. Khả năng di truyền là rất thấp nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50.

Làm gì khi bị ung thư gan?

Khi không may bị ung thư gan, nhiều người tin rằng “kiếp trước” mắc lỗi lầm nên “kiếp này” bị đày đọa cho mắc bệnh ung thư. Có người thì nhất định không chịu phẫu thuật vì sợ “đụng dao kéo” nên tìm đến các bài thuốc của “lang băm”, cách chữa mê tín dị đoan…, đến khi bệnh quá nặng mới tới bệnh viện thì không kịp.

khám sức khỏe định kỳ
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời

Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn. Do đó, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Người bệnh cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc linh tinh mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được. Cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được.

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không rượu bia… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Vũ Hải chuyên khoa ngoại bệnh viện K Hà Nội – vui lòng liên hệ: 0903275703

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here