Hẹp bao quy đầu, dấu hiệu và cách điều trị

0
604
Hẹp bao quy đầu dấu hiệu và cách điều trị

 

Hẹp bao quy đầu là nỗi trăn trở của không ít bạn nam do sự bất tiện của nó mang lại cũng như các bệnh lý kéo theo nếu không được sử lý kịp thời, tình trạng này có thể cải thiện nếu như được sử lý đúng cách và ngược lại vậy hẹp bao quy đầu là gì? Điều trị nó như thế nào? hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Hẹp bao quy đầu
                       Hẹp bao quy đầu

 

I. CHỨC NĂNG CỦA BAO QUY ĐẦU

Bao quy đầu với mặt ngoài là da và mặt trong là niêm mạc, bao quanh và che chở cho quy đầu(phần đầu của dương vật). Bao quy đầu che chở quy đầu và giữ cho nó được mềm mại, ấm, ẩm và nhạy cảm. Vậy hẹp bao quy đầu là gì hãy cùng tìm hiểu?

II. HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Bao quy đầu là vùng da, niêm mạc che phủ và bảo vệ phần đầu của dương vật, nên hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không tự lộn được xuống phía gốc dương vật để lộ ra quy đầu dương vật. Và chít hẹp thường chỉ bộc lộ một lỗ tiểu nhỏ.

Vì giữa bao quy đầu và quy đầu, có những tuyến tiết ra chất nhờn với tác dụng bôi trơn giúp bao quy đầu dễ dàng tuột lên xuống tự nhiên. Trong lớp dịch này có các tế bào biểu mô của bao quy đầu tróc ra và tích tụ hình thành những mảng trắng được gọi là bựa sinh dục. Bựa sinh dục dễ dàng được rửa sạch khi tuột bao quy đầu xuống. Nếu những mảng trắng này không được vệ sinh làm sạch có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Hình thái bao quy đầu
                    Hình thái bao quy đầu

Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu kéo dài có thể khiến chức năng thận bị suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín, do vi khuẩn trú ngụ và gây ung thư dương vật. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật và chức năng sinh dục ở nam giới, gây rối loạn xuất tinh như xuất tinh sớm…

III. DẤU HIỆU CỦA HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Đa số các bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Khi này lớp da quy đầu làm nhiệm vụ bảo vệ khi dương vật chưa phát triển. Tình trạng này thường được cải thiện theo thời gian, đến tuổi dậy thì, dương vật phát triển to và dài hơn thì bao quy đầu sẽ tự tuột ra ngoài tự nhiên. Tuy nhiên một bộ phận nhỏ trường hợp không thể tự khỏi trong trường hợp này sẽ được bác sĩ kiến nghị điều trị.

Tình trạng hẹp bao quy đầu có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và nam giới trưởng thành với những dấu hiệu khác nhau.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ:

-Bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu, không để lộ quy đầu khi dương vật cương cứng hoặc khi tiểu tiện.

-So với các bé trai khác, thì trẻ mắc hẹp bao quy đầu có tia nước tiểu rất nhỏ và yếu, da quy đầu phồng lên khi tiểu, bé khó tiểu, tiểu đau nên rất dễ khóc.

-Khi chất cặn bã tích lại nhiều có thể khiến bao quy đầu sưng phồng, viêm tấy, đau đớn.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em
                       Hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành: 

-Hẹp bao quy đầu khiến cho bao quy đầu luôn ôm trọn lấy quy đầu, quy đầu chỉ lộ ra được một phần hoặc bán phần hoặc khi tuột ra được rồi bao quy đầu không trở lại như cũ được hoặc bao quy đầu dính vào quy đầu. Mỗi khi dùng tay để tuột bao quy đầu sẽ gây cho nam giới cảm giác đau đớn.

-Ngoài ra tình trạng hẹp gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe và khả năng sinh lý của nam giới như: Xuất tinh sớm, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi tiểu tiện do bao quy đầu bị hẹp, buộc phải rặn và gây đau, sót nước tiểu, sưng viêm, đau khi cương cứng.

-Lớp bựa sinh dục không được vệ sinh, tích tụ lâu ngày khiến bộ phận sinh dục có mùi hôi khó chịu.

 

 

IV. HẬU QUẢ CỦA HẸP BAO QUY ĐẦU

Tình trạng hẹp bao quy đầu nếu không được sử lý sớm có thể gây ra các phiền toái cũng như bênh lý cho người bệnh.

Viêm bao quy đầu
                        Viêm bao quy đầu
  • Khó khăn trong vệ sinh
  • Gây khó khăn cho việc tiểu tiện
  • Hạn chế sự phát triển của dương vật: Hẹp bao quy đầu khiến quy đầu không được lộ ra hoàn toàn, bao da bó khít lấy quy đầu nên kích thước dương vật không được phát triển hoàn thiện, người bệnh vì thế mà luôn tự ti vì dương vật ngắn nhỏ, mất thẩm mỹ.
  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm: Nước tiểu tích tụ tại bao da không thoát hết hoàn toàn mà đọng lại một chút, nếu không biết giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm nam khoa như: Viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo và nghiêm trọng nhất là ung thư dương vật.
  • Ảnh hưởng tới chức năng sinh dục: Rối loạn xuất tinh, khó khăn trong hoạt động tình dục Khi dương vật cương cứng, hẹp bao quy đầu khiến vùng da bao quy đầu căng giãn, quy đầu bị bó chặt gây đau, khó chịu. Nam giới vì thế mà không thể giao hợp dễ dàng, khó thỏa mãn trong giao hợp. Nhiều trường hợp bị chảy máu, rách bao quy đầu và ám ảnh tình dục ở những lần sau đó
V. CHẨN ĐOÁN HẸP BAO QUY ĐẦU
Hẹp bao quy đầu được phân loại ra các mức độ bán hẹp đến hẹp cụ thể:

Các mức độ hẹp bao quy đầu
                     Các mức độ hẹp bao quy đầu

Mức 1: Bao quy đầu tụt xuống được hoàn toàn nhưng khó khăn và có vòng thắt thân dương vật

Mức 2: Bao quy đầu tụt xuống được một phần để lộ đầu dương vật

Mức 3: Bao quy đầu tụt xuống được ít, chỉ để lộ miệng sáo

Mức 4: Bao quy đầu hoàn toàn không tụt xuống được

 

VI. ĐIỀU TRỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Phương pháp điều trị hẹp bao quy, đầu được áp dụng tùy theo lứa tuổi và tình trạng của bệnh nhân là điều trị bảo tồn hay can thiệp và điều trị phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Các mức độ điều trị có thể bao gồm:

-Lộn bao quy đầu nhẹ nhàng hàng ngày

-Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ

-Nong bao quy đầu

-Cắt bao quy đầu

Lộn bao quy đầu:

Thường được chỉ định cho trẻ nhỏ, bao quy đầu không có vòng xơ.

Khi bé 5 – 6 tháng tuổi, mỗi lần tắm cho con, bố mẹ có thể dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu xuống, cứ thế mỗi lần một chút có thể hỗ trợ bao quy đầu rộng dần và trở về bình thường.

Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ

Sau khi lộn một thời gian nếu không có kết quả chúng ta có thể chuyển sang kết hợp bôi thuốc mỡ corticoid. Đây là một phương pháp hiệu quả với hầu hết các bé.

Dùng thuốc mỡ chứa steroid bôi vào da quy đầu kết hợp với lộn quy đầu ngày 2 lần. Thuốc có tác dụng chống viêm làm cho quy đầu giãn ra hỗ trợ cho động tác lộn. Phương pháp này có thể tự làm mà không cần phải bác sỹ.

Nong bao quy đầu

Thường được chỉ định cho trẻ sau khi đã dùng biện pháp lộn bằng tay không kết quả.

Phương pháp: Dùng panh nong rộng bao quy đầu mỗi ngày, kết hợp với bôi thuốc steroid chống viêm và tránh sẹo. Điều trị này gây đau và sang chấn nhiều hơn so với biện pháp lộn bao quy đầu. Thời gian điều trị thường kéo dài vài tuần.

Cắt bao quy đầu

Nếu bôi thuốc không hiệu quả, bao quy đầu vẫn còn hẹp, căng phồng khi đi tiểu hoặc thường xuyên bị viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiểu, người bệnh nên được phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Là phương pháp xâm lấn, điều trị triệt để và được chỉ định trong các trường hợp:

-Hẹp bao quy đầu bệnh lý

-Viêm da quy đầu nặng hoặc tái phát, thất bại với điều trị thuốc bôi tại chỗ

-Nghẹt bao quy đầu, không thể tuột lên về bình thường

-Nhiễm trùng tiểu tái phát do hẹp bao quy đầu

Bệnh nhân sẽ được chỉ định Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bao quy đầu và Tạo hình bao quy đầu.

Phẫu thuật cắt hẹp bao quy đầu
    Phẫu thuật cắt hẹp bao quy đầu

Chống chỉ định của phẫu thuật cắt bao quy đầu:

– Các trẻ sơ sinh hay đẻ non dưới 1 tuổi

– Người bệnh có bệnh lý rối loạn đông cầm máu

– Trẻ bị lỗ đái lệch cao hay lỗ đái lệch thấp

– Dương vật biến dạng bất thường bẩm sinh

VII. LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi, một số ít trường hợp muộn hơn đến khi trẻ dậy thì.

Bố mẹ và người chăm sóc cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để ngăn ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cần được thay tã thường xuyên, tránh bị hăm tã và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bố mẹ cần vạch ra kiểm tra và bộ phận sinh dục khi tắm mỗi ngày.

Phòng tránh hẹp bao quy đầu
                Phòng tránh hẹp bao quy đầu

Không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ vì có thể gây tổn thương, chảy máu, sẽ tạo sẹo xơ dễ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.

Bố mẹ chỉ nên kéo nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống để vệ sinh. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô, bố mẹ nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên đầu dương vật, nếu không sẽ gây nghẹt bao quy đầu một biến chứng nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ.

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách tự vệ sinh cơ quan sinh dục.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về hẹp bao quy đầu. Nếu bạn đang lo lắng, chưa biết mức độ hẹp cũng như phương pháp điều trị dành cho mình như thế nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa ngoại VŨ HẢI để được tư vấn cụ thể. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here