Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

0
2409
ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào 2

Ung thư vòm họng là một trong các căn bệnh ung thư ác tính rất nguy hiểm bởi tính chất khó phát hiện nhưng lại tiến triển rất nhanh.Theo các chuyên gia, căn bệnh này ở các giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu đặc thù. Các triệu chứng của nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác (thường là các bệnh liên quan đến tai, họng) nên hay bị bỏ qua. Chính điều đó đã khiến cho bệnh bị phát hiện muộn, dẫn tới hậu quả là khó khăn trong chữa trị. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 5 biểu hiện ung thư vòm họng dễ nhận biết nhất.

ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào 2

Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng do virus EBV hoặc HPV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vòm họng

Nguyên nhân chính của bệnh ung thư vòm họng chính là do virus EBV. Chính do virus EBV không gây tác động mạnh đến cơ thể nên dù có nhiễm vào cơ thể lâu ngày cũng không mang đến những biểu hiện rõ rang nào.

Không có một nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng. Nhưng các yếu tố sau đây chắc chắn sẽ là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng cho con người như:

-Thường xuyên hút thuốc lá, tần xuất hút là lớn.

-Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

-Làm việc, sinh sống trong môi trường có nhiều khói bụi đặc biệt là hydrocacbon.

-Thường xuyên sử dụng các thực phẩm đã lên men như dưa muối, trứng muối, củ quả muối.

-Bị di truyền từ người thân

-Tác động do yếu tố tuổi tác

Như vậy, nếu bạn là người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin… thì bạn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

Vậy ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể. Khi mới hình thành, căn bệnh này thường “vay mượn” triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.

Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

1.Họng đau dai dẳng mà không rõ nguyên nhân

ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào 2

Đau họng có thể xảy ra do nhiễm lạnh, uống nước đá… Tuy nhiên, khi bị đau họng kéo dài mà không rõ nguyên nhân, các bạn cũng nên đi khám. Đây là một trong các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.

2.Ho, khạc ra máu hoặc nước mũi chảy có lẫn máu

Với bệnh ung thư vòm họng, khi ho, khạc ra máu thường sẽ lẫn với các chất nhầy. Tương tự như khi nước mũi chảy có lẫn máu, chúng ta thường khó nhận biết hơn. Rất nhiều người còn chủ quan bỏ qua vì nghĩ rằng chảy có một chút máu thì không có gì nguy hiểm cả. Bởi vậy mà căn bệnh ung thư vòm họng sẽ có cơ hội tiến triển đến các giai đoạn nguy hiểm hơn.

3.Gặp khó khăn khi nuốt

ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào 2

Đây cũng là một dấu hiệu của ung thư vòm họng rất dễ bị bỏ qua. Khi khối u bắt đầu phát triển trong vòm họng, nó sẽ gây nên tình trạng khó khăn khi ăn uống. Tuy nhiên, nhiều người lại không để ý hoặc cho rằng đó là tình trạng họng khó chịu hoặc hơi viêm nên không quan tâm.

4.Đột nhiên bị ù tai một bên

Ù tai một bên cũng là dấu hiệu hay xảy ra khi mắc ung thư vòm họng. Triệu chứng dễ thấy là một bên tai hay bị ù đi, có cảm giác như nghe thấy tiếng còi, lỗ tai bị nút kín dù không bị ngã, va đập hay chấn thương gì. Tình trạng này cũng sẽ tăng lên theo độ nặng của bệnh.

5.Giọng nói thay đổi

Ung thư vòm họng cũng làm thay đổi giọng nói. Thường thì âm vực giọng nói của bệnh nhân sẽ thay đổi theo hướng trầm đi, khàn hơn… Thậm chí, ở một số người, giọng nói còn có sự thay đổi hoàn toàn so với ban đầu.

Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót của người bệnh có thể lên tới 80%. Điều đó có nghĩa là, chúng ta không được chủ quan với các dấu hiệu dù đơn giản. Khi cơ thể có các biểu hiện trên đây, các bạn nhất định không được chủ quan mà hãy đi kiểm tra ngay nhé!

ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào 2

Để được tư vấn về các bệnh ung thư, đặt lịch khám bệnh vui lòng liên hệ: Bác Sĩ Vũ Hải – Khoa Ngoại Bệnh VIện K Trung Ương – SĐT: 0903275703

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here