U NANG BAO HOẠT DỊCH KHỚP GỐI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

0
8886

Khi bị u nang bao hoạt dịch khớp gối , bệnh nhân thường rất lo lắng vì khối u này khá lớn, vậy phải làm sao khi gặp phải u nang bao hoạt dịch khớp gối? Phương pháp điều trị như thế nào là phù hợp nhất cho bệnh nhân? Hãy cùng nghe chia sẻ từ tiến sĩ-bác sĩ Vũ Hải .

U nang bao hoạt dịch khớp gối
 U nang bao hoạt dịch khớp gối

1. U nang bao hoạt dịch khớp gối hình thành như thế nào ?

Màng hoạt dịch là một màng bao bọc khớp xương hoặc sợi gân, trong đó chứa chất hoạt dịch lỏng, nhớt  làm cho khớp xương hoạt động trơn tru, linh hoạt làm giảm ma sát trong cử động đầu gối, vai, hông, bàn tay, bàn chân và cột sống.

Do cấu trúc hay thoái hoá các mô hoặc do chấn thương mà màng hoạt dịch có thể yếu đi ở khớp gối, và gây thoát vị ra ngoài tạo thành nang bao hoạt dịch vùng khớp gối hay còn gọi là u nang baker, tương tự như trái bóng bay khi bị thổi lên không khí tác động lên thành trái bóng tạo áp lức khiến vỏ bóng giãn rộng ra.

u bao hoạt dịch khoeo chân phải
             U nang bao hoạt dịch khớp chân phải
2. Nguyên nhân tạo nên u nang bao hoạt dịch khớp gối.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh u nang hoạt dịch vùng khớp gối là do đầu gối sản xuất ra quá nhiều chất hoạt dịch, dẫn đến sự tích tụ chúng ở một khu vực trên mặt sau của đầu gối. Hiện tượng này thường xuất hiện do chứng viêm khớp gối, thấp khớp hay một chấn thương ở đầu gối, ví dụ như rách sụn khớp gối.

3. Triệu chứng khi mắc u nang bao hoạt dịch khớp gối.

Trong một số trường hợp, nang hoạt dịch vùng khớp gối (u nang baker) không gây ra triệu chứng gì nổi bật nên có thể bạn không đế ý đến nó. Tuy nhiên, nếu nang hoạt dịch quá lớn có thể gây ra một số triệu chứng như:

  • Sau gối xuất hiện một khối sưng lớn.
  •  Khó khăn trong gập duỗi chân , ngồi xổm…
  • Gây tê bì lan tỏa hay đau dọc theo ống chân xuống bàn chân.
  • Có thể di động nhận thấy rõ khi đứng hay duỗi thẳng chân cũng có thể nhỏ lại khi nghỉ ngơi.
  • Đau khớp gối
                Đau khớp gối

*Chẩn đoán phân biệt:

Có thể chẩn đoán phân biệt với : u bã đậu, u mỡ , viêm tắc tĩnh mạch chi dưới.

4 . Điều trị 

* Đối với khối u nhỏ, lượng dịch mỏng bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp băng ép bằng băng chun, băng keo thể thao… Cố định lại khớp gối vận động, luyện tập và làm việc nhẹ nhàng tránh làm giãn thêm tăng thể tích khối u.

Băng chun cố định khớp gối
   Băng chun cố định khớp gối

*Phương pháp phẫu thuật khối u nang bao hoát dịch khớp gối được xem là hiệu quả hơn cả vì giải quyết được ngay những triệu chứng của bệnh nhân, tuy phải có thời gian nghỉ dưỡng dài ngày để vết khâu tăng cường của tổ chức xơ quanh bao khớp đủ lành để khỏi thoát vị trở lại. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm vì phẫu thuật không gây ảnh hưởng tới chức năng của khớp gối.

 

Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch
  Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch

Trên đây là những điều cần biết về u nang bao hoạt dịch khớp gối (u nang baker) tuy nhiên khi gặp tình trạng bệnh trên bạn hãy tới cơ sở chuyên khoa để thăm khám như vậy bác sĩ có đầy đủ chuyên môn sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất và cách điều trị tốt nhất .

Để được nghe tư vấn trực tiếp của tiến sĩ – bác sĩ Vũ Hải bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0903275703

Tìm hiểu thêm Mổ u bao hoạt dich có khỏi được không tại bài viết: https://bacsivuhai.com/mo-u-bao-hoat-dich-co-khoi-khong/

Bác sĩ Vũ Hải Bệnh viện K

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here