Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch và những gì cần chuẩn bị

0
7763

Phẫu thuật u bao hoạt dịch là một trong những phương pháp điều trị u nang bao hoạt dịch được cho là có hiệu quả nhất. Vậy phương pháp này diễn ra như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn từ bác sĩ chuyên khoa ngoại bệnh viện K

Phẫu thuật u bao hoạt dịch

Phẫu thuật u bao hoạt dịch

I.U nang bao hoạt dịch là bệnh gì?

U nang bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, là hiện tượng thoát vị dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, dịch khớp  được bao bọc bởi bao khớp tạo thành khối tròn lồi lên bề mặt da.

Thường gặp ở các khớp như khớp cổ tay, u bao hoạt dịch khoeo chân, cổ chẩn, khớp gối, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.

Khi khối to gây chèn ép tạo cho bệnh nhân cảm giác đau nhức, tê bì khó chịu, hạn chế vận động. Ngoài ra khi khối lồi lên bề mạt da gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

U nang bao hoạt dịch
                           U nang bao hoạt dịch

II.Điều trị u nang bao hoạt dịch bằng cách nào?

Khi khối dịch có khích thước nhỏ, chưa gây cản chở cho người bệnh thì áp dụng phương pháp bảo tồn và băng ép, vận động hạn chế chánh để khối phát triển.

Khi khối dịch phát triển gây chèn ép, cản trơ vận động bác sĩ thường chỉ định phương pháp chọc hút dịch nang hoặc phẫu thuật để giải quyết các triệu chứng do khối mang lại. Tuy nhiên phương pháp chọc hút dịch thường gây tái phát cho nên phẫu thuật u bao hoạt dịch vẫn là phương pháp tốt nhất mang kết quả lâu dài.

III.Phẫu thuật u bao hoạt dịch

1.Phẫu thuật u bao hoạt dịch là gì?

Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch là phương pháp ngoại khoa tác động trực tiếp vào khối u, lấy đi phần dịch thừa, thắt lại lỗ thông thương, làm giảm đi các triệu chứng do khối mang lại và ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân có khối dịch lớn gây đau nhức, tê bì, mất thẩm mỹ, ngăn chặn khi u bội nhiễm ngược dòng vào khớp.

2. Chuẩn bị trược khi phẫu thuật u nang bao hoạt dịch

-Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và khai thác rõ bệnh sử: Đối với u nang bao hoạt dịch cần biết bệnh nhân đã chọc hút nang dịch bao nhiêu lần.

– Bệnh nhân đã sử dụng thuốc điều trị gì, cũng như có phản ứng với thuốc gì hay không?

-Thực hiện các bước cận lâm sàng cần thiết.

Gọi ngay: 0903275703 để được Bác sĩ tư vấn trước khi phẫu thuật

3. Tiến hành phẫu thuật u nang bao hoạt dịch

Thông thường bác sĩ sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ và tiến hành phẫu thuật trong 30-40 phút.

Phẫu thuật mở vết thương, loại bỏ dịch và khâu chặt lỗ thông giữa khớp với bên ngoài khớp, việc quan trọng nhất là đảm bảo tạo được vách ngăn vững chắc để không gây tái phát. Sau đó đóng vết thương, cố định phần mềm.

Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch
                Phẫu thuật u nang bao hoạt dịch

4. Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật

  • Lưu ý sử dụng thuốc đầy đủ theo lời dặn của bác sĩ.
  • Vết thương cần được chăm sóc hang ngày thay băng vệ sinh sạch sẽ chống bội nhiễm.
  • Vết thương nằm trong vùng vận động nên không nên cắt chỉ quá sớm.
  • Vận động khớp nơi phẫu thuật là điều cần lưu ý nhất, vì có thể tác động tới vết thương mới gây sưng nề, khó lành, và dễ gay tái phát.
  • Sau mổ bệnh nhân nên đi tái khám để đảm bảo vết thương hoàn thiện tốt, nhận lời khuyên từ bác sĩ tránh tái phát

Tham khảo: Chi phí mổ u bao hoạt dịch cổ tay

IV.Phẫu thuật u bao hoạt dịch ở đâu?

Bạn có thể đến các tuyến bệnh viện công lập để sử lý khối u nang bao hoạt dịch. Tuy nhiên để thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả bạn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở y tế tư nhân, có bác sĩ chuyên khoa với chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm để điều trị

Phòng khám bác sĩ Vũ Hải là địa chỉ mổ U bao hoạt dịch hiệu quả và an toàn với mức chi phí hợp lý được nhiều người lựa chọn. Tại đây bệnh nhân sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn và xử lý khối u nang bao hoạt dịch nhanh chóng và hiệu quả

 

Gọi điện cho bác sĩ để được nghe tư vấn trực tiếp: 0903275703 -Bác sĩ Vũ Hải

Bác sĩ Vũ Hải Bệnh viện K

Bác sĩ Vũ Hải – Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện K trung ương là chuyên gia trong lĩnh vực Ung bướu, Ung thư. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị bệnh tại phòng khám của bác sĩ

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here