Hành trình điều trị ung thư vú của người phụ nữ 60 tuổi

0
1492

“Tôi cảm thấy bên ngực phải của mình có khối u khi đang tắm, nó không rõ nhưng cũng khiến tôi phát hiện ra, vì tôi là người rất cẩn thận trong khi tắm, kỳ cọ rất kỹ nên mới phát hiện được. Tôi thấy đây là điều chẳng lành nên lập tức đi khám.”

Đó là những chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị H, 60 tuổi, quê Hải Phòng mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu tại Bệnh viện ung bướu Hưng Việt.

Hành trình điều trị ung thư vú của người phụ nữ 60 tuổi

Là người luôn chủ động quan tâm tới sức khỏe, khi phát hiện ra khối u bên ngực phải, bệnh nhân Nguyễn Thị H đi khám luôn. Hành trình khám bệnh ban đầu bệnh nhân H là đi khám ở bệnh viện Bạch Mai, rồi được các bác sĩ giới thiệu sang bệnh viện K điều trị, bên K sinh thiết phát hiện mắc ung thư vú và khuyên  nên mổ càng sớm càng tốt.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, là một người bệnh điều hiển nhiên tâm trạng ai cũng có phần lo lắng cho sức khỏe, nhưng được người thân động viên, chăm sóc. Hơn nữa, bệnh nhân H đã từng có người nhà điều trị khỏi bệnh ung thư vú ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nên bệnh nhân H đã tin tưởng điều trị tại đây. Bệnh nhân H chia sẻ: “Bác rất tin tưởng, vì đây là bệnh viện chuyên 1 khoa, chỉ có chuyên khoa ung bướu thì dứt khoát hơn những bệnh viện đa khoa, bên K cũng chuyên khoa nhưng bác không muốn sử dụng dịch vụ bên đấy. Người thân nhà bác đã chữa khỏi nên bác rất tin tưởng. Bệnh viện công đông quá nên nhiều khi không kiểm soát  hết. Bác mổ và tiến hành điều trị ở đây rất hài lòng.”

Khi tâm sự cùng bệnh nhân Nguyễn Thị H, Bác có kể rằng“ Bác là người rất khó tính, không phải ai cũng có thể làm hài lòng bác. Nhưng riêng tại Hưng Việt, bác rất hài lòng về dịch vụ bệnh viện, về bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng tại đây.” Sau khi mổ và điều trị tại bệnh viện cho tới nay đã được nửa năm, sức khỏe của bệnh nhân H rất tốt. Bên cạnh đó, tinh thần lạc quan giúp bác đã chiến thắng và vượt qua được quá trình điều trị bệnh.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú:

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng, thường không có biểu hiện đau nên phải dựa theo những dấu hiệu bất thường điển hình khác để phát hiện.

– Có khối u: 80-90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1cm trở lên.

– Tiết dịch núm vú: Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc dịch hồng.

– Núm vú bị thụt vào trong: Núm vú bị tụt sâu, cứng, dùng tay kéo cũng không được.

– Nhăn bề mặt vú: Đây là triệu chứng gặp ở một số ít bệnh nhân. Khi ngực xuất hiện khối u sẽ phá vỡ cấu trúc da và tạo nên những nếp nhăn ở bên ngoài bề mặt vú.

Để kiểm tra xem, chỉ cần đứng trước gương, giơ cánh tay lên (bởi những nếp nhăn này không xuất hiện khi đưa tay xuống). Nếu thấy xuất hiện những nếp nhăn ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt vú thì cần phải đến gặp bác sĩ ung bướu càng sớm càng tốt.

– Viêm da vùng quanh vú: Da đỏ, phù dưới dạng da cam. Ngoài ra có thể bong da vảy nến, da sần sùi kèm nổi mẩn ngứa ở ngực.

– Hạch ở nách: Nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới cánh tay kéo dài trong một tuần không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here