U BAO HOẠT DỊCH CỔ TAY LÀ GÌ?

0
8308

U bao hoạt dịch là khối u chiếm một nửa số khối u mô mềm  tuy nhiên  sự hiểu biết về khối u này chưa phổ biến trong đó u bao hoạt dịch cổ tay chiếm phần lớn, phải làm sao khi mắc u bao hoạt dịch cổ tay? Điều trị và phòng bệnh như thế nào?

u bao hoạt dịch cổ tay
                                         U bao hoạt dịch cổ tay

I. U bao hoạt dịch cổ tay là u gì ?

U nang bao hoạt dịch là những khối u lành tính, bản chất là do bao dịch khớp có cấu tạo mỏng và lỏng lẻo hơn bình thường khi gặp tác động gây giãn và phồng lên thoát vị  tạo thành khối lồi lên bề mặt da,phổ biến nhất ở bàn tay và cổ tay, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác của cơ thể .

u bao hoạt dịch mu bàn tay
                              U bao hoạt dịch cổ tay

II. Nguyên nhân tạo nên u bao họat dịch cổ tay là gì?

  • Nguyên nhân của bệnh u nang bao hoạt dịch cổ tay có thể do những chấn thương nhẹ và lặp lại
  • Do thoái hóa bao khớp
  • Viêm khớp
  • Do bao khớp mỏng ,lỏng lẻo  khi gặp tác động gây giãn và thoát vị dịch ra ngoài tạo ra u bao hoạt dịch
lực tác động lên cổ tay
                                 Nguyên nhân của u bao hoạt dịch cổ tay

III. Triệu chứng của u bao hoạt dịch cổ tay

Thường các nang này xuất hiện với kích thước khá nhỏ, nằm ẩn dưới nếp da mặt trên hoặc mặt dưới cổ tay ,đôi khi không được phát hiện.

Nếu u nang to, chèn ép vào các cấu trúc xung quanh như gân, cơ, thần kinh gây nên tình trạng đau nhức, tê hoặc ảnh hưởng đến hoạt động gấp – duỗi cổ tay, hạn chế vận động.

thoát vị dịch khớp mặ trước và sau
                     Thoát vị dịch khớp mặt trước và sau

IV. Điều trị u bao hoạt dịch

  • Đối với những khối nhỏ không gây trở ngại vận động cũng như thẩm mỹ có thể theo dõi và và làm giảm phát triển kích thước bằng cách hạn chế vận động khớp vì vận động khớp nhiều có thể làm tăng kích thước của bao hoạt dịch.
  • Trường hợp nang lớn gây đau , hạn chế vận động có thể chọc hút dịch ra ngoài nhưng phương pháp này chỉ mang tính chất tạm thời vì vỏ nang vẫn còn và dịch khớp tiếp tục thoát ra theo lỗ rò tạo thành khối như ban đầù.
  • Nếu như chọc hút dịch rễ gây tái phát thì phương pháp phẫu thuật sẽ được ưu tiên khi đó loại bỏ khối dịch khớp và vỏ nang thừa , khâu thắt lỗ thoát vị dịch và cố định khớp cho đến khi lành.
phẫu thuật u nang bao hoạt dịch
                 Mổ u nang bao hoạt dịch 

Nếu phát hiện những triệu chứng hoặc gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, bạn nên đi khám bác sĩ mặc dù u này không có nguy cơ u này phát triển thành khối u ác tính.

Bạn cần tham khảo ý kiến của một bác sĩ phẫu thuật người có thể xác định nguyên nhân của bệnh và thực hiện các bước điều trị tiếp thep

Khi có những dấu hiệu bât thường như  trên bạn nên đến khám và nhận được sự tư vấn phù hợp với tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp nhất

Nhận thông tin tư vấn miễn phí về bệnh U nang bao hoạt dịch từ bác sĩ chuyên khoa: Liên hệ số điện thoại 0903275703 – Bác sĩ Vũ Hải

Bác sĩ Vũ Hải viện K

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here