Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không?

0
1440
ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không ?

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phổ biến về đường tiêu hóa. Đây là bệnh với tỉ lệ tử vong cao đứng thứ 2 sau bệnh ung thư phổi, với khoảng 800.000 ca mỗi năm. Câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không?

ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không ?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không?

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn chỉ có khoảng 5 – 10% bệnh nhân sống được thêm 5 năm. Còn nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa cho bệnh nhân sống thêm 5 năm là 84% và 10 năm là 64%. Như vậy ung thư dạ dày nếu phát hiện và điều trị sớm có thể chữa được và sống được trên 10 năm.

1.Ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là một loại ung thư ở thành niêm mạc dạ dày, đây là căn bệnh không còn hiếm gặp ngày nay, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu ăn uống và sử dụng các thực phẩm có nhiều chất hóa học độc hại tăng cao. Ung thư dạ dày là loại bệnh ung thư đứng đầu trong các loại ung thư hệ tiêu hóa. Ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện sớm. Theo thống kế thu được thì tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới.

2.Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày là gì?

-Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá nóng, đồ nướng , hun khói hay thức ăn mặn, hạn chế ăn rau và hoa quả … cũng khiến bạn có nguy cơ mắc dạ dày hàng đầu

-Nguy cơ mắc ung thư dạ dày do yếu tố di truyền cũng rất cao nếu gia đình bạn có tiền sử mắc căn bệnh này

-Niêm mạc dạ dày xuất hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori

-Viêm loét dạ dày mãn tính kéo dài cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày rất cao ( Vì thế nếu phát hiện mình bị viêm loét dạ dày hay đau dạ dày thì nên chữa trị ngay trước khi quá muộn)

-Tiếp nữa là hiện tượng thiếu máu ác tính, nguyên nhân là do ruột không thể hấp thụ các vitamin B12 một cách bình thường khiến các tế bào hồng cầu bị sụt giảm

-Ung thư dạ dày do nhóm máu: Người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người có các nhóm máu khác

-Thường xuyên dùng các chất kích thích như: Bia rượu, thuốc lá…đây là những nguyên nhân mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao do sử dụng những chất này nhiều hơn phụ nữ rất nhiều

3.Triệu chứng sớm phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Những triệu chứng thường gặp ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Thực tế các bệnh ung thư đều không mấy có biểu hiện ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày cũng vậy. Vì thế, những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với các bệnh như: viêm loét dạ dày, tá tràng, đau dạ dày… Vì thế, khi có những biểu hiện lạ về dạ dày, bạn nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị sớm nhất.

Dưới đây là một vài biểu hiện bệnh ung thư dạ dày như:

-Chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu thường xuyên

-Người bệnh có tiền sử mắc bệnh dạ dày mãn tính

-Cơ thể người bệnh giảm sút, mệt mỏi

-Sốt kéo dài mà không rõ nguyên nhân

-Người bệnh đi đại tiện thấy phân đen

-Người bị ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối có thể sờ thấy u ở bụng.

4.Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không?

Có một số người tuy mới ở giai đoạn đầu nhưng thường quan tâm tới sức khỏe nên đi khám và xét nghiệm thường xuyên đã phát hiện được bệnh sớm. Với nhưng người này thì cơ hội điều trị hoàn toàn được bệnh ung thư dạ dày này cao hơn. Cũng có không ít ca ung thư dạ dày do phát hiện sớm đã được điều trị thành công. Tuy nhiên bên cạnh đó tỷ lện tử vong cũng không phải là ít, nhiều người bệnh khi phát hiện sớm kết hợp điều trị sớm nên có thể sống thêm được rất nhiều năm nữa.

Chính vì vậy mà nếu có phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn này thì hãy cứ lạc quan lên nhé! Vì bạn vẫn còn có cơ hội may mắn thoát khỏi nó đấy

5.Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu sớm, đạt hiệu quả cao

Ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng rất ít người quan tâm đến việc dự phòng. Hiện nay, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.

Tiến sĩ Vũ Hải (Bệnh viện K) cho biết trong Chương trình Phòng chống bệnh ung thư Quốc gia, ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ.

Phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với các ung thư dạ dày giai đoạn sớm là phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể uống và ăn trở lại. Sau phẫu thuật 10-14 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

Để được tư vấn cũng như đặt lịch khám chữa bệnh, phát hiện sớm ung thư vui lòng liên hệ Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Hải – 0903275703

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here