Bị U bã đậu ở bộ phận sinh dục thì nên làm gì?

0
26051
U bã đậu ở bộ phận sinh dục

Bị u bã đậu ở bộ phận sinh dục nam/nữ cũng như những vùng khác trên cơ thể (vành tai, nách, lưng. mông, mặt…) đều cần điều trị càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện. Vì khi đó tiểu phẫu u bã đậu rất dễ dàng, vết mổ nhỏ, và chi phí đương nhiên sẽ đỡ tốn kém, thời gian bình phục cũng nhanh hơn

U bã đậu ở bộ phận sinh dục

U bã đậu ở bộ phận sinh dục

1.Biểu hiện của U bã đậu ở bộ phận sinh dục là gì?

Tình trạng vùng kín có xuất hiện cục nhỏ màu trắng và thỉnh thoảng có tiết ra chất dịch như bã đậu, khi bị va chạm mạnh hoặc sờ nắn có cảm giác đau rát. Đây rất có thể là biểu hiện của u bã đậu.

U bã đậu là một dạng u lành tính, có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu, có màu vàng nhạt, hoặc trắng đục.

U thường xuất hiện trên mặt da ở những vị trí nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nách, bẹn, cũng rất hay xảy ra ở vùng sinh dục, ở mông,….

Ngoài ra, u bã đầu còn ấn không đau nhưng sẽ phát triển theo thời gian nếu không điều trị sẽ gây vướng víu cho người bệnh. Trường hợp nặng, u bã đậu sẽ tạo thành ổ viêm có biểu hiện là sưng, nóng, đỏ và đau rát.

Xem ngay: Khối U bã đậu là gì?

U bã đậu

U bã đậu

2.Lời khuyên của bác sĩ khi có u bã đậu ở bộ phận sinh dục

Khi xuất hiện u bã đậu vùng kín, việc đầu tiên là bạn không được chích hoặc nặn mụn, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh.

Mặc dù u bã đậu ở bộ phận sinh dục là u lành tính nhưng nếu để lâu vẫn có thể gây nhiễm trùng, thậm chí vỡ u. Nếu bị viêm nhiễm, vị trí có khối u xuất hiện sẽ bị sưng tấy đỏ, người bệnh sẽ bị đau nhức.

U bã đậu ở vùng kín

U bã đậu ở vùng kín

Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Thông thường, phương pháp điều trị hiệu quả với u bã đậu là thực hiện tiểu phẫu bóc tách nhân bã.

Để đảm bảo tính hiệu quả và độ an toàn cao, cũng như tránh được việc u tái phát, tiểu phẫu này cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín, có bác sĩ chuyên khoa Ngoại đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm. Cùng với đó là điều kiện máy móc, cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng, đạt tiêu chuẩn y tế.

Bạn không nên tự ý dùng thuốc hay áp dụng bất cứ cách tự chữa nào. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ cũng như mặc quần rộng, vải thấm hút tốt mồ hôi

Xem ngay: Mổ u bã đậu có đau không? Chi phí tiểu phẫu u bã đậu bao nhiêu?

3.Làm gì khi U bã đậu bị bội nhiễm?

Trường hợp khi u đã vỡ ra, nghĩa là đã bị nhiễm trùng

u bã đậu bị bội nhiễmĐể điều trị triệt để thì vẫn phải phẫu thuật cố gắng lấy sạch toàn bộ khối u ra. Cố gắng nạo sạch phần vỏ khối u đã không còn nguyên vẹn. Và những trường hợp đã có biểu hiện nhiễm trùng như vậy thì tỉ lệ tái phát sau mổ là khá cao. Vì khi nó đã viêm nhiễm, việc lấy được nguyên vẹn khối u ra là rất khó.

Vì vậy khi phát hiện nên đi khám ngay vì U bã đậu không có gì nguy hiểm nếu điều trị kịp thời và đúng cách

Xem ngay: U bã đậu và cách chữa trị hiệu quả nhất

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn miễn phí và điều trị kịp thời:

bác sĩ vũ hải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here