Xét Nghiệm U Tuyến Giáp – Chẩn Đoán Hình Ảnh U Tuyến Giáp

0
1795

Các xét nghiệm u tuyến giáp, là một phần quan trọng cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp. Nhằm thông qua việc xét nghiệm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của tuyến giáp hiện tại, và có hướng điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu các xét nghiệm u tuyến giáp cơ bản

Xét nghiệm u tuyến giáp

Xét nghiệm u tuyến giáp

I. Mục đích xét nghiệm u tuyến giáp

Trong việc làm các cận lâm sàng tại tuyến giáp, ngoài đánh giá chức năng của tuyến giáp thông qua các xét nghiệm máu, thì dựa trên hình ảnh có thể phát hiện ra các khối u có tại tuyến giáp, việc phát hiện khối u về số lương nhiều hay ít, kích thước, khiến cho việc điều trị dễ dàng hơn.

Khi đánh giá khối u tuyến giáp lành tính, một trong những mục tiêu chính của bác sĩ là loại trừ khả năng ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, bác sĩ còn muốn kiểm tra một số chức năng bình thường của tuyến giáp.

II. Các xét nghiệm u tuyến giáp

  1. Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng tuyến giáp

Xét nghiệm máu là phương pháp tốt nhất để đánh giá chức năng tuyến giáp, bao gồm các xét nghiệm:

  • TSH, T3, FT3, T4, FT4
  • Một số kháng thể kháng tuyến giáp như Anti TG, Anti TPO. TSH (hormone kích thích tuyến giáp TSH do tuyến yên sản xuất) có vai trò kích thích tuyến giáp sản xuất và bài tiết ra hormone tuyến T3, T4.

Căn cứ vào chỉ số TSH, bác sĩ có thể đánh giá được tuyến giáp của bạn có đang hoạt động quá mức hay không, chẩn đoán bệnh nhân đang bị cường giáp, bình giáp hay suy giáp để từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

  • T3, T4 do tuyến giáp sản xuất ra dưới sự kiểm soát của TSH. T3, T4 thực hiện các chức năng chuyển hóa trong cơ thể:
  •  Anti TG, Anti TPO: dùng để chẩn đoán các bệnh tuyến giáp tự miễn
  • Tg, Calcitonin dùng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

2. Các cận lâm sàng khác

+Siêu âm tuyến giáp

Đây là phương pháp đầu tiên được dùng trong xét nghiệm u tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp là sử dụng sóng âm để quan sát hình ảnh tuyến giáp hiển thị trên màn hình. Từ đây bác sĩ có thể quan sát được rõ vị trí và kích thước của các nhân tuyến giáp.

Siêu âm có thể phát hiện khối u tuyến giáp
                 Siêu âm có thể phát hiện khối u tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp cũng định hướng chẩn đoán được bệnh ung thư tuyến giáp.

+Xạ hình tuyến giáp

Đây là xét nghiệm tuyến giáp mà bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một liều lượng rất nhỏ iod phóng xạ (I131) để kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp.

Iod phóng xạ sau khi vào cơ thể sẽ được bắt giữ bởi các tế bào tuyến giáp. Các chất phóng xạ này sẽ được theo dõi và ghi lại bởi hình ảnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh này để đánh giá các cấu trúc bất thường trong tuyến giáp và tính chất của các khối nhân giáp.

Kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp bằng phương pháp xạ hình
  Kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp bằng phương pháp xạ hình

+Sinh thiết tuyến giáp

Nếu nghi ngờ nhân tuyến giáp có các tế bào ác tính, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định làm sinh thiết tuyến giáp bằng phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ.

Bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tuyến giáp bằng cách: Gây tê vùng cổ, sau đó lấy 1 chiếc kim rất nhỏ chọc vào tuyến giáp để lấy ra một số tế bào và dịch trong nhân. Sau đó quan sát các tế bào này dưới kính hiển vi xem chúng có bình thường hay không.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ nhằm phát hiện tế bào bất thường
      Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ nhằm phát hiện tế bào bất thường

Các tế bào không bình thường có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ là một phương pháp rất hiệu quả, hiện nay trong việc phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính với độ chính xác lên tới 95%.

Biện pháp này thường được chỉ định đối với bệnh nhân có nhân giáp kích thước >1cm hoặc các nhân giáp bất thường trên hình ảnh xạ hình hoặc siêu âm tuyến giáp.

Trên đây là một số xét nghiệm và cận lâm sàng cho khối u tuyến giáp, phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành các xét nghiệm tuyến giáp khác nhau

Để được thăm khám và tư vấn về khối u tuyến giáp hãy liên hệ với Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Hải để đặt lịch khám trực tiếp.

bác sĩ vũ hải

Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Hải: 0903275703

Trên đây là các thông tin về xét nghiệm U tuyến giáp. Tham khảm các bài viết liên quan về U tuyến giáp tại:

Những điều cần biết về U tuyến giáp và cách điều trị hiệu quả nhất

Mổ U Tuyến Giáp Hết Bao Nhiêu Tiền? Chăm sóc sau mổ như thế nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here