Yoga cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú?

0
2067

Chào bác sĩ,

Em tên là Nguyễn Ngọc Thu. Cứ mỗi khi ngày kinh đến gần, em lại thấy ngực cương cứng và đau, nhiều khi nặn đầu nhũ hoa lại có dịch màu trắng. Bác sĩ cho em hỏi, đây có phải là những dấu hiệu của ung thư vú không ạ? Gần đây, em có tham khảo một số thông tin là yoga có thể giúp điều trị ung thư vú hiệu quả. Đây có phải là thông tin chính xác không ạ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên về thực trạng sức khỏe hiện tại của em?

Yoga cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú?

Chào bạn,

Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi gửi đến chuyên gia và nhận được những phản hồi như sau:

Hiện tượng đau ngực của bạn có thể là triệu chứng tiền kinh nguyệt và rất nhiều phụ nữ cảm thấy đau tức “núi đôi” khi kỳ kinh nguyệt đến gần. Vì thế bạn không cần phải lo lắng thái quá. Phần dịch trắng đầu nhũ hoa của bạn cũng là một hiện tượng bất thường vì thế bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác hơn.

Tập yoga có thể điều trị ung thư vú

Gần đây, trên trang Mirror, các nhà khoa học đã công bố rằng, tập yoga có thể giúp bệnh nhân trải qua ung thư vú được ngủ ngon và không cảm thấy mệt mỏi.

>>>Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng – chữa trị ung thư song song bảo tồn khả năng sinh sản

Những bệnh nhân phát hiện sớm và được điều trị ung thư vú hiệu quả có thể gặp một số bất lợi về sức khỏe như là cơ thể mệt mỏi và tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên. Vì thế, việc chăm sóc và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân là điều rất quan trọng.

Nghiên cứu đã theo dõi trên 245 phụ nữ từng điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và phần lớn bệh nhân đều thấy mệt và khó ngủ, tinh thần mệt mỏi và khả năng làm việc cũng bị ảnh hưởng nhiều. Những đối tượng tập yoga sẽ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống rất tố và không gây ra tác dụng phụ.

Các nhà khoa học chia sẻ: “Phương pháp điều trị không dùng thuốc này cần được cung cấp như một phần không thể thiếu trong chăm sóc ung thư toàn diện”.

>>>Xem thêm: Triệu chứng ung thư cổ tử cung

Những bài tập thiền và tập thở sẽ giúp người bệnh giảm căng thẳng và thư giãn đầu óc. Nhưng đây chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị và bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc hoặc phương pháp phẫu thuật để điều trị. Nghiên cứu này chỉ chứng minh rằng, những trường hợp đã điều trị khỏi ung thư vú có thể cải thiện chất lượng sống nhờ tập yoga.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thăm khám và kiểm tra vú định kỳ. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here