U Tuyến Giáp Có Biểu Hiện Gì? U Tuyến Giáp Có Nguy Hiểm Không?

0
1834

Thông thường các triệu chứng khi hình thành u tuyến giáp khá mờ nhạt. Để tìm hiểu thêm về u tuyến giáp có biểu hiện gì? Giúp cho người bệnh có thể nhận biết mình đang xuất hiện những thay đổi hay có khối u tại tuyến giáp hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

U tuyến giáp có biểu hiện gì?

U tuyến giáp có biểu hiện gì?

I. U tuyến giáp có biểu hiện gì?

Thông thường khối u tuyến giáp ít được để ý đến, nhất là đối với bướu khi còn nhỏ, vì triệu chứng và biểu hiện bệnh khá ít, đôi khi dễ bị đánh lạc hướng sang các triệu chứng của bệnh lý khác như: Viêm hoạng,  viêm thanh quản, hạch viêm mạn tính vùng cổ….

Vì vậy để có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh hay khối u tuyến giáp cần khám sức khỏe định kì, tầm soát sàng lọc sớm.

Một số triệu chứng dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi u tuyến giáp có biểu hiện gì?

*Một số biểu hiện bệnh lý tuyến giáp có thể kể đến như:

  • Sờ thấy có khối u ở cổ
  • Nổi hạch to ở cổ
  • Ho mạn tính kéo dài
  • Bị khàn giọng
  • Đau trong họng hoặc vùng cổ
  • Cảm giác cổ họng bị ứ đầy
  • Khó nuốt, khó thở, Hay hồi hộp
  • Có những cơn đau tim thoáng qua
  • Đổ mồ hội nhiều, giảm cân
Ho mạn tính kéo dài có thể là dấu hiệu của u tuyến giáp
             Ho mạn tính kéo dài có thể là biểu hiện của u tuyến giáp

Từ những triệu chứng này, bạn có thể tự kiểm tra u tuyến giáp tại nhà qua những bước sau:

Bước 1: Bạn đứng ở trước một gương to và nhìn thẳng phần trên cơ thể và chú trọng nhất vào vùng cổ khu vực ngay dưới yết hầu của nam giới.

Bước 2: Hơi ngẩng đầu lên ngửa đầu ra phía sau và nhìn vào tuyến giáp. Có thể lúc này đối với một số người khối u chưa to ra nên không có dấu hiệu gì khác lạ.

Bước 3: Lấy một cốc nước và từ từ uống cốc nước đó. Trong quá trình uống bạn quan sát phát hiện xem có nào bất thường như phình ra hay lõm vào. Nếu có bạn có thể nhận định rằng ở tuyến giáp xuất hiện khối u.

Các dấu hiệu và triệu chứng trên khiến bạn lo lắng, bạn nên đi tới các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời.

II. Ảnh hưởng của tuyến giáp tới sức khỏe người bệnh

Bướu tuyến giáp rất phổ biến. Bướu tuyến giáp lành nếu to sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở (do chèn vào đường thở hoặc vào lồng ngực) hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não …

Khi bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hoặc cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gây kiệt sức, sụt hoặc tăng cân, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra các bất thường này, cần thăm khám bác sĩ đê xác định bệnh.

Sụt cân do rối loạn chức năng nội tiết

Sụt cân do rối loạn chức năng nội tiết

III. U tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bướu giáp lành tính có tiên lượng tốt hơn rất nhiều so với ác tính.

Thông thường các bướu lành không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho người bệnh, tuy nhiên mọi người không nên chủ quan mà cần phải thường xuyên theo dõi, thăm khám định kỳ và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

U tuyến giáp lành tính cũng có thể bị biến chứng thành ác tính

U tuyến giáp lành tính cũng có thể bị biến chứng thành ác tính

U tuyến giáp lành tính cũng có thể bị biến chứng thành ác tính và dẫn tới ung thư. Giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh không có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên nếu để ý vẫn có thể phát hiện ra một biểu hiện cơ bản như: Sút cân nhanh chóng, dễ hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh, thường xuyên cảm giác buồn ngủ nhưng rất khó ngủ,…

Sau một thời gian có các triệu chứng này, tuyến giáp sẽ dần dần phát triển lớn hơn bình thường và bị phình ra hình thành nên cục bướu

Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường này thì người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhất tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng kể trên bạn cần đi khám ngay. Hoặc tham khảo  ý kiến bác sĩ từ xa để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả nhất.

Hãy gọi cho bác sĩ, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp sớm nhất.

Tiến sĩ-Bác sĩ Vũ Hải- 0903275703

bác sĩ vũ hải

Tham khảo thêm thông tin bác sĩ: https://bacsivuhai.com/bac-si-vu-hai

Trên đây là thông tin về U tuyến giáp có biểu hiện gì? Tham khảo các bài viết liên quan tại:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here